Thông cáo báo chí
Các đơn vị sản xuất xi măng
 
TIỆN ÍCH
# Email # Hướng dẫn sử dụng
# Hỏi đáp # Ites
# Văn bản pháp quy Liên hệ
Tư liệu phim
 
Xem tiếp »
Tư liệu ảnh
  • #
  • #
  • #
  • #
 
Xem tiếp »
 
Con đường phát triển Xi măng Trung Quốc

Tạp chí Cement Review tháng 11 năm 2003 Người dịch: Nguyễn Hữu Dinh - Phòng Kỹ thuật - TCTXMVN

Vào  tháng 9 năm 2003 vừa  qua  một cuộc họp rất quan trọng  của ngành công nghiệp xi măng Châu á (Intercem Asia) đã được tổ chức ở Trung Quốc.Cuộc họp này càng có ý nghĩa hơn khi nó được tổ chức tại một thành phố giàu truyền thống văn hoá là thủ đô Bắc Kinh. Với sự tham dự của trên 500 đại biểu, bao gồm  270 đại biểu của Trung Quốc và 250 đại biểu đến từ các nước khác trên thế giới đã họp ở khách sạn China World trong 3 ngày. Các vấn đề trọng tâm được bàn tơí là thị trường xi măng,thương mại buôn bán và sự phát triển công nghiệp xi măng ở khu vực châu á Thái Bình Dương.

Trong năm nay bước phát triển nhảy vọt của Trung Quốc đã bị kìm hãm do sự bùng nổ của dịch SARS.Do đó  ngành công nghiệp  xi măng đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của  chính phủ và các chuyên gia xi măng Trung Quốc. Cuộc họp diễn ra cởi mở với sự có mặt của phó thủ tướng Zeng Peiyan, chủ tịch quốc hội Fu Tieshan và các lãnh đạo cấp cao của chính phủ.
 
Phó thủ tướng Zeng đã đề cập đến sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, đồng thời tìm mọi giải pháp để khuyến khích ngành công nghiệp xi măng phát triển. Ông cho rằng cần phải tập trung vào xem xét, phân tích để cải thiện chất lượng sản phẩm và phải đạt được các tiêu chuẩn tiến bộ  trên thế giới.Ông hứa rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng đỡ ngành công nghiệp xi măng trong việc đổi mơí công nghệ trang thiết bị ,đồng thời công nhận tầm quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và tốc dộ phát triển vững chắc của ngành công nghiệp xi măng trong nền kinh tế Trung Quốc.
  
Hội nghị đã thu hút nhiều đoàn đại biểu từ hơn 30 nước trên thế giới. Ông Tan Zengming chủ tịch hãng China Non Metalic Minerals Industry corp (CNMC) cho rằng: ngành công nghiệp xi măng sẽ tăng nhanh tốc độ cải tổ trong 10 năm tới cho dù vẫn có một số yếu tố lạc hậu còn tồn tại. Hiện nay chỉ có 20% xi măng được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Ông cũng nói thêm rằng sự điều chỉnh trong công nghiệp xi măng cũng có nghĩa là sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước. Do đó giá cả đầu tư sẽ giảm, nhiều công trình mới được xây dựng, do đó sẽ có được cơ sở vật chất tốt hơn và tạo ra một sức cạnh tranh lớn.

Công nghiệp Xi măng Trung Quốc.
Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, ngành công nghiệp xi măng Trung Quốc đang có một sức sống rất mạnh mẽ. Do đó để điều chỉnh cơ cấu công nghiệp một cách hợp lý Trung Quốc chỉ gặp chút ít khó khăn trong tương lai.Intercem Asia đã cung cấp các thông tin, chuẩn bị các nền tảng cho các nhà sản xuất trong nước phát triển. Vì vậy các vấn đề then chốt và nan giải tới đây sẽ được đưa ra giải quyết dựa trên những đánh giá đúng đắn về hoàn cảnh và vị trí của ngành công nghiệp xi măng Trung Quốc và hướng hình thành, phát triển của nó trong 5 đến 10 năm tới.

Trong 15 năm qua thị trường xi măng Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Vào năm 2002 thị trường này đã sản xuất ra lượng xi măng rất lớn là 725 triệu tấn chiếm tới gần  40% tổng sản lượng xi măng trên toàn thế giới, 6 tháng đầu năm 2003 Trung Quốc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh mặc dù nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng xấu của dich SARS (GDP giảm 0,5% so với dự kiến ban đầu). Vào năm 2008 Đại hội thể thao lớn nhất thế giới Olympic sẽ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Để chuẩn chị cho đại hội này chính phủ sẽ cho xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng có qui mô lớn, do đó lượng xi măng sẽ cần rất nhiều trong những năm tới đây.
 
Khi thực hiện nhiệm vụ lớn là thay đổi cơ cấu trong công nghiệp xi măng thì cần phải loại trừ các công nghệ còn lạc hậu thay vào đó nhiều trang thiết bị, máy móc mới  sẽ được xây dựng ở nhiều nơi tại Trung Quốc trong tương lai. Trong đó cơ cấu này đã được định hướng trước với nhiều phương pháp xây dựng và thiết kế mới thêm vào đó phải sử dụng sớm nhất các sản phẩm công nghệ trong nước có chất lượng cao. Đồng thời tìm mọi cách để sản xuất ra xi măng đạt tiêu chuẩn  cao trong những năm tới.
  
Ông Qiao Longde phát biểu về những mục tiêu trong tương lai của ngành công nghiệp xi măng. Theo nhận định của ông: Trong suốt 4 năm từ năm 1999 đến 2002, 110 triệu tấn được sản xuất theo công nghệ lò đứng. Vào những năm tới lượng xi măng sản xuất theo công nghệ lò đứng sẽ giảm xuống trong khi đó lượng xi măng sản xuất theo phương pháp NSP sẽ tăng từ 10% trong kế hoạch 5 năm lần thứ 9 lên 30 - 40% trong kế hoạch 5 năm lần thứ 10.

Ngoài ra ông Longde cũng cho rằng khi đạt được những kết quả khả quan như vậy chúng ta cũng không nên sớm hài lòng với kết quả đạt được và vẫn kiên trì thực hiện 3 tiêu chí sau:

         • Phải tìm ra những phương sách chủ yếu cho việc phát triển ngành công nghiệp  xi măng đồng thời phải phát huy nguồn lực hiện có.
         • Duy trì sự ưu tiên cho sự phát triển công nghiệp ,xúc tiến xây dựng  một môi trường công nghiệp thuận lợi.
         • Làm cho mọi cá nhân hiểu một cách rõ ràng về những chính sách ,những điều chỉnh của chính phủ, làm cho họ hiểu được công nghệ họ nên dùng để nâng cao các tiêu chuẩn trong sản xuất và nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Trong tương lai với việc duy trì sự cải cách như vậy, còn hiện tại  ông Weng Wei chủ tịch hiệp hội kĩ thuật xây dựng Trung Quốc đã đưa ra những báo cáo tỉ mỉ về tầm quan trọng của công nghệ trong những năm qua. Ông Weng Wei nhấn mạnh rằng cho đến tháng 8 năm 2002 tổng sản lượng Clinker NSP vào khoảng gần 100 triệu tấn. Đến cuối năm 2003 tăng lên 115 triệu tấn. Mặc dù đạt được những kết quả khả quan như vậy vẫn còn nhiều vấn đề chưa hợp lý trong quá trình sản xuất , trang thiết bị máy móc trên qui mô lớn còn tồn tại và nó sẽ được khắc phục từng bước trong các giai đoạn sau.

Sự tiêu dùng xi măng hiện nay
Theo đánh giá của bà Zeng Xuemin tổng thư kí hiệp hội xi măng Trung Quốc: tỉ lệ giữa sản lượng xi măng sản xuất ra và sản lượng tiêu thụ của Trung Quốc là tương đối cao (tỉ lệ giữa lượng sản xuất ra và lượng tiêu dùng là 95 - 98%) .Theo những tính toán gần đây nhất chỉ trong năm 2002 lượng xi măng sản xuất ra là 725 triệu tấn trong khi đó lượng xi măng tiêu thụ là 693 triệu tấn.

Trong năm 2003 tổng sản lượng xi măng từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2003 của Trung Quốc là 370,5 triệu tấn tăng 15% so với cùng kỳ năm 2002. Phân tích về toàn cảnh xi măng Trung Quốc bà Xuemin nói tiếp. Sự tăng trưởng vững chắc GDP có ảnh hưởng rất tốt đến ngành công nghiệp xi măng. Sự tăng GDP sẽ dẫn tới tăng vốn đầu tư đặc biệt là các nguồn vốn đầu tư về cơ sở hạ tầng. Trong suốt kế hoạch 5 năm lần thứ 10 nhiều công trình lớn của Trung Quốc sẽ được hoàn thành như: 9000Km đường xe lửa 200.000Km đường cao tốc và rất nhiều các dự án về nhà ở khác. Trong năm 2003 tỉ lệ trợ cấp của chính phủ tăng 9% và tổng sản lượng xi măng sản xuất ra cũng sẽ tăng đạt khoảng 800 triệu tấn còn lượng tiêu thụ là 760 triệu tấn.

Các hoạt động đa quốc gia
Ở khu vực Châu Á đã và đang xúc tiến các hoạt động đa quốc gia ,vì vậy vai trò của các công ty đa quốc gia cũng được nói đến nhiều trong hội thảo này. Một số ý kiến cho rằng: Các công ty của Châu Âu rất muốn hợp tác với các công ty Trung Quốc, nhưng các công ty này lại rất khó thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này bởi vì hiện nay xi măng của Trung Quốc đã chiếm tới 40% tổng sản lượng xi măng trên thế giới, nếu mỗi năm Trung Quốc sản xuất thêm 21 triệu tấn cộng với 1,5% xi măng sản xuất theo vốn đầu tư của nước ngoài hiện có thì sau 5 năm Trung Quốc sẽ chiếm 50% tổng sản lượng xi măng thế giới. Tuy nhiên ông Rumph đến từ một công ty đa quốc gia ở Merill Lynch đã phản bác lại ý kiến đó và đưa ra một số phân tích như sau: Đầu tiên là chính phủ Trung Quốc không nên cản trở các công ty nước ngoài thâm nhập vào thị trường trong nước bởi vì nó sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh lành mạnh và hấp dẫn. Hơn nữa sẽ có sự bổ sung cho nhau giữa các công ty trong nước và ngoài nước để cùng phát triển. Cho nên các công ty đa quốc gia lớn có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển xi măng Châu á cũng như ngành công nghiệp xi măng của Trung Quốc. Ông Rumph cũng kết luận rằng các công ty nước ngoài hoạt động và phát triển được ở khu vực này cần dựa vào các mối quan hệ lâu dàI với các đối tác trong nước để phát huy nguồn lực của mình.

Lafarge là một công ty nước ngoài hoạt động rất thành công ở Trung Quốc. Hiện nay lafarge đã giành được sự tin tưởng và tin nhiệmcủa các đối tác trong quá trìmh hoạt đông ở Trung Quốc.  Họ đã tích cực hợp tác với các công ty trong nước và làm ăn có hiệu quả , kinh doanh có lợi. Vì vậy rất nhiều đại biểu muốn được nghe những ý kiến và  kinh nghiệm của Lafarge. Ông Dung Van Anh người đứng đầu của công ty Lafarge tại Trung Quốc nói rằng: Khi mới chuyển đến thị trường này Lafarge phải  sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất  trong khi giá thành sản phẩm phải thấp thì mới có khả năng cạnh tranh ở thị trường này. Lafarge đã và đang xây dựng các mối quan hệ tốt với các bộ ngành liên quan. Lafarge hợp tác chủ yếu bằng cách góp chung vốn đầu tư và nguồn nhân lực, đồng thời  tuyển mộ và đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương để thích ứng được với trình độ khoa học kĩ thuật hiện đại. Hiện nay Lafarge còn tham gia hợp tác với các viện nghiên cứu, các nhà cung cấp thiết bị trong nước để cải tiến công nghệ . Ông Dung Van Anh cũng hy vọng rằng trong quá trình hợp tác này sẽ góp phần làm hiện đại hoá ngành công nghiệp xi măng Trung Quốc.  Ông Van Anh tin tưởng rằng: Sau 10 năm phát triển vững chắc, công ty của ông đang có một vị thế tốt ở đây và đang tìm cách mở rộng thị trường trong thời gian tới đây. Mặc dù đã chỉ ra sự hấp dẫn của thị trường Trung Quốc nhưng ông Van Anh cũng thừa nhận  rằng: sự thận trọng ở đây cũng là một bài học không thừa. Bởi vi Trung Quốc là một thị trường rất phức tạp và đa dạng. Phức tạp ở chỗ nó có rất nhiều loại công ty khác nhau, chất lượng sản phẩm và giá cả thị trường cũng rất phong phú. Ngoài ra các nhà đầu tư khi hoạt động ở đây phải lựa chọn các đối tác ,các mối quan hệ hợp lý cho phù hợp với năng lực của mình.

Ông Konrad Lan chủ tịch Chia Hsin Cement đã đưa ra những phân tích của mình về sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp xi măng và sự thay đổi của thị trường Đài Loan trong vài năm gần đây: Lượng xi măng trong nước đã giảm từ 22,7 triệu tấn xuống chỉ còn 19,4 triệu tấn vào năm 2002. Sở dĩ lượng sản xuất ra giảm là do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm sút.Ông Konrad cũng cho rằng ngành xi măng của Trung Quốc cũng có mối quan hệ chặt chẽ với xi măng cuả Đài Loan .Hiện nay công ty Chia Hsin đang có kế hoạch mở rộng sản xuất xi măng ở thành phố Trấn Giang thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Họ có ý định tăng từ một lò lên bốn lò trong giai đoạn tới. Các công trình này được xây dựng bên bờ biển của thành phố. Một số công ty khác của Đài Loan cũng đang có dự định tới Trung Quốc kinh doanh gồm có  các công ty Taiwan Cement Corp, Universal và Cheng Da Cement.

Tổng kết cuộc họp
Khi luôn có những thay đổi nhanh chóng của kinh tế thế giới thì cuộc họp này có ý nghĩa rất thiết thực cho các đại biểu. Các ý kiến chủ yếu xoay quanh ngành công nghiệp xi măng Trung Quốc. Cuộc họp tạo điều kiện cho các nước trên thế giới trao đổi thông tin và những kinh nghiệm quý báu để phát triển  công nghiệp xi măng. Nó đã cung cấp nhiều thông tin về kĩ thuật và thị trường xi măng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư... Cuộc hội thảo có khoảng 25 nội dung được đưa ra bàn bạc và phân tích để tìm ra các giải pháp mang tính lâu dài và có chiều sâu để phát triển xi măng thế giới.Các giải pháp này sẽ sớm được xúc tiến trong thời gian tới.
 
Nguồn: ToànPN

  • Gửi mail cho bạn bè
  •     
  • In trang này ra giấy
  •     
  • Đưa ra file pdf
  •     
Các tin khác: