Tin tức sự kiện
Các đơn vị sản xuất xi măng
 
TIỆN ÍCH
# Email # Hướng dẫn sử dụng
# Hỏi đáp # Ites
# Văn bản pháp quy Liên hệ
Tư liệu phim
 
Xem tiếp »
Tư liệu ảnh
  • #
  • #
  • #
  • #
 
Xem tiếp »
 
Đối mặt với thách thức để vượt khó

Năm 2011, TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) với mục tiêu tiêu thụ 20,7 triệu tấn sản phẩm, trong 9 tháng đã thực hiện được 14,084 triệu tấn, hoàn thành 68%, sản xuất clinker mục tiêu là 14,53 triệu tấn, thực hiện 10,812 triệu tấn, sản xuất xi măng thực hiện được 12,325 triệu tấn. Doanh thu 9 tháng của VICEM đạt 20.445 tỷ đồng, nộp ngân sách 730 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế với mục tiêu năm 2011 là 1.251 tỷ đồng nhưng thực hiện 9 tháng (âm) lỗ 7,8 tỷ đồng.


Doanh nghiệp ngành xi măng chủ động hợp tác với các đối tác nước ngoài.
 
Theo Tổng giám đốc VICEM Nguyễn Ngọc Anh thì nguyên nhân ảnh hưởng chung đến kết quả lợi nhuận là chi phí tài chính 9 tháng đầu năm tăng cao, đồng thời các dự án nhà máy xi măng của VICEM đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 và năm 2011 phải thực hiện trả nợ vốn vay đầu tư các dự án này rất lớn. Chi phí vật tư đầu vào tăng cao (giá xăng tăng từ 32 - 43%; điện tăng 15,28%; than tăng 41%), lãi suất vay vốn tăng khoảng 12 - 21,5% làm tăng giá thành sản xuất và giảm lợi nhuận của các đơn vị thành viên cũng như của toàn VICEM. Trong quý III/2011 chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu, mưa nhiều nên tiêu thụ xi măng của VICEM giảm so với cùng kỳ 2010 làm cho kết quả tài chính của VICEM cũng bị giảm đi nhiều.
 
Các Cty thành viên của VICEM ngoài việc thực hiện trả nợ cho các dự án đã hoàn thành trước đây như Tam Điệp, Hải Phòng, Bút Sơn 1, Hoàng Mai… đã bắt đầu trả nợ cho các dự án hoàn thành cuối 2010 (Hoàng Thạch 3, Bình Phước, Bỉm Sơn mới, Bút Sơn 2...).
 
Nguồn trả nợ các khoản vay vốn đầu tư trung và dài hạn chỉ có thể huy động từ khấu hao tài sản hình thành sau đầu tư và lợi nhuận sau thuế thu nhập DN của các đơn vị. Riêng khấu hao tài sản cố định được thực hiện theo quy định hiện hành và ổn định trong năm (Quyết định 203/2009/QĐ-BTC, ngày 20/10/2009 của Bộ Tài chính). Do đó, nguồn trả nợ tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận tạo ra của DN.
 
Theo báo cáo của VICEM, nếu sử dụng 100% lợi nhuận sau thuế để trả nợ thì việc cân đối nguồn trả nợ và tình hình nợ vay này của các Cty xi măng thuộc VICEM (Hoàng Thạch Hải Phòng, Tam Điệp, Hà Tiên, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Hoàng Mai) có số dư nợ vay 31/12/2010 là 19.576,58 tỷ đồng. Nợ vay (gốc và lãi) phải trả năm 2011 là 4.824,44 tỷ đồng. Nguồn trả nợ 2011: 2.410,776 tỷ đồng. Thiếu nguồn trả nợ năm 2011: 752,234 tỷ đồng.
 
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế tiếp tục phát huy sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật... nhằm giảm định mức và nâng cao hiệu quả SXKD. Tiết kiệm triệt để chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, giảm tồn kho hàng hóa đến mức hợp lý, giảm chi phí vốn vay để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tăng giá vật tư đầu vào đối với giá thành sản xuất, hạn chế việc suy giảm lợi nhuận, ổn định tiền lương, thu nhập và đời sống CBCNV. Triển khai chương trình tận dụng nhiệt thừa để phát điện, chương trình bịt kín đầu lò để tiết kiệm nhiệt và đề tài tận dụng rác thải công nghiệp làm năng lượng đốt lò. Đẩy mạnh công tác xuất khẩu, phấn đấu năm 2011 đạt mục tiêu 1 triệu tấn clinker để góp phần cân đối cung cầu và hỗ trợ thị trường trong nước, đặc biệt ở những thời điểm tiêu thụ chậm. Phối hợp với các đơn vị trong toàn VICEM và các Cty liên doanh chuẩn bị số lượng clinker, xi măng đáp ứng nhu cầu của thị trường trong quý IV/2011 và gối đầu quý I/2012. Tăng cường các biện pháp để đẩy mạnh tiêu thụ xi măng của toàn Vicem. Bám sát mục tiêu chống suy giảm lợi nhuận, các đơn vị đang rà soát lại cơ chế không phù hợp để cắt giảm hợp lý.
 
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình, thanh quyết toán các dự án Hoàng Thạch, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Bình Phước, Cam Ranh và đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Hà Tiên 2.
 
Đối mặt với thách thức để vượt qua khó khăn VICEM đề nghị các ngân hàng trong nước xem xét và điều chỉnh thời điểm trả nợ phù hợp với tình hình sản xuất - kinh doanh của TCty và điều kiện kinh tế vĩ mô của cả nước, đồng thời thu xếp và giải ngân số vốn còn lại cho các dự án với lãi suất vay phù hợp nhằm giúp các Cty sớm thanh toán nợ nhà thầu và quyết toán dự án, xác định hiệu quả đầu tư. Các ngân hàng trong nước sớm đưa lãi suất vay vốn lưu động ngắn hạn xuống dưới 12%/năm và ưu tiên cho các DN sản xuất hàng hóa thiết yếu phục vụ đầu tư xây dựng hạ tầng được vay theo nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Có chính sách phù hợp để các ngân hàng trong nước đảm bảo đủ nguồn ngoại tệ bán cho các Cty theo đúng tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước quy định để trả nợ vay nước ngoài. Để khuyến khích hoạt động xuất khẩu đề nghị vẫn tiếp tục áp dụng thuế suất xuất khẩu các mặt hàng xi măng, clinker là 0% như hiện nay. Các đơn vị thành viên của VICEM hiện nay đang khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất xi măng, nhất là các nhà máy đã đi vào sản xuất 20 - 30 năm như Hoàng Thạch, Hải Phòng, Hà Tiên, nguồn đá vôi, đá sét đang cạn kiệt. Vì vậy, Chính phủ, Bộ Xây dựng và cơ quan hữu quan Trung ương, địa phương quan tâm, giúp đỡ VICEM bổ sung thêm nguồn nguyên liệu này để đảm bảo cho công tác sản xuất xi măng luôn được ổn định. Bộ GTVT sớm triển khai hoàn thiện hệ thống đường bộ, cảng biển, nghiên cứu đóng tàu chuyên dùng vận chuyển xi măng, clinker tạo điều kiện để VICEM triển khai và đẩy nhanh tốc độ đầu tư cảng chuyên dùng tại KCN Đông Hồi - Nghệ An. Chính phủ và Bộ Xây dựng tạo điều kiện cho VICEM cổ phần hóa Cty mẹ để sớm chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty CP và tập đoàn kinh tế.
 
Theo baoxaydung

  • Gửi mail cho bạn bè
  •     
  • In trang này ra giấy
  •     
  • Đưa ra file pdf
  •     
Các tin khác: